Truy cập

Hôm nay:
115
Hôm qua:
116
Tuần này:
375
Tháng này:
5091
Tất cả:
114057
 

VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN.

1, Vị trí địa lí.

Thiệu hoà là một xã thuộc huyện Thiệu Hoá, cách huyện lị 10 km về phía  Tây Nam và cách thành phố Thanh Hoá khoảng 25 km về phía Tây Bắc. Phía Đông của Thiệu Hoà giáp xã Minh Tâm, phía Nam giáp xã Dân Quyền và Dân Lực ( Triệu Sơn), phía Bắc giáp xã Thiệu Chính.

Thiệu Hoà có diện tích tự nhiên 664 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp 460 ha, diện tích đất thổ cư 27 ha, diện tích đất chuyên dùng 91 ha, còn lại là các loại đất khác.

Thiệu Hoà năm ở vùng trung tâm đồng bằng  châu thổ Thanh Hoá, do hệ thống sông Chu , sông Mã bồi đắp nên. Nhìn chung chất  đất ở Thiệu Hoà tương đối thuận tiện cho phát triển nông nghiệp.

2. Khí hậu.

Nằm ở vùng đồng bằng Thanh Hoá , cũng giống như các huyện khác trong huyện, khí hậu của Thiệu Hoà thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm chung của loại khí hậu này là chịu ảnh hưởng sâu sắc của hai mùa gió trên một nền nhiệt tương đối phong phú. Từ tháng 5 đến tháng 10 , gió mùa Đông Nam hoạt động mạnh . Một dạng thời tiết trong mùa này là bão, gió Lào. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau có gió mùa Đông Bắc có tính chất khô lạnh, mưa phùn.

3.Sông ngòi.

 Thiệu Hoà có con sông tự nhiên chạy qua trên phần đất Bắc của sông, đó là sông Dừa.

Trên địa bàn còn có một dòng sông cũ mà dấu vết của nó là mau Mật. Mau được kéo dài từ phía Tây làng Dân Ái chạy xuống làng Dân Hoà, xuống Thái Hoà, Thái Khang.

Phía Nam của xã có con sông Chìm, sở dĩ gọi là sông chìm vì nó rất thấp.

Ngoài ra Thiệu Hoà cón có kênh N5 lấy nước từ kênh Nam tưới cho đồng ruộng các làng Dân Hoà, Dân Ái, Thái Hanh, Thái Khang, Thái Hoà. Kênh N8 từ Thiệu Chính về lấy nước từ kênh Bắc phục vụ nước cho sản xuất thôn Thái Dương.

4. Giao thông.

Hệ thống đường bộ tương đối phát triển, từ trung tâm xã có các tuyến đường đi Thái Hoà qua Dân lực ra quốc lộ 47. Ngoài ra còn có các tuyến đường qua Thiệu Chính, tuyến đường qua Thiệu Tâm đi Hậu Hiền, tuyến đường từ Dân Hoà đi Thọ phú.Các tuyến đường trong xã, trong thôn đã đã được bê tông hoá.

II. KHÁI QUÁT ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1.     Dân cư.

Theo số liệu tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 , dân cư của Thiệu Hoà là 5806 người. 1688 hộ. Trong đó Nam: 2923 người. Nữ 2883 người.

Phân bố dân cư Thiệu Hoà tự phát theo việc hình thành làng trước đây, dân cư tập trung theo đơn vị làng, sau này có sự điều chỉnh lại do nhu cầu phát triển của  xã hội, nhưng quy mô nhỏ.

Đặc điểm chung của dân cư Thiệu Hoà là số người trong độ tuổi đi học và  lao động cao, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội địa phương hiện tại và tương lai, đồng thời cũng đặt ra bài toán nan giải về giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương.

                                                                     -BBT-

Nguồn sưu tầm: Lịch sử Đảng bộ và phong trào cách mạng xã Thiệu Hoà (1930-2011).

 

 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT